Chang trai Ca Heo

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Gần 18 tháng rồi, con khác hẳn khi xưa, ngày nào con cũng mang đến cho Má nhiều điều bất ngờ, có cả điều ngoan lẫn điều hư.

Cá Heo của Má chưa biết nói nhiều nhưng cái gì cũng biết. Thương nhất là con càng lớn càng tình cảm với mọi người trong gia đình. Sáng nào con cũng lấy sẵn giày cho Ba Má đi làm, hôm nào lấy ra rồi mà Ba Má chưa chịu mang vào thì con bưng để …lên giường luôn cho Ba Má…khỏi quên. Tối đi ngủ con tự lấy gối cho mình và cho Má, nhấc đầu Má lên đút gối vào (con có biết là Má xúc động lắm không). Ông Ngọai ra đường con biết nhắc nhở ông đội nón, mang kiếng và đeo đồng hồ (tất cả bằng body language thôi). Cả nhà ai cũng yêu con.

Má học được rất nhiều điều từ những biểu hiện phát triển của con. Sáng nay con xuống sân chơi với Má, uống xong hộp sữa tươi, tự dưng con lẳng lặng mang cái hộp không tới thùng rác bỏ vào (còn xoa tay sau khi làm xong nữa chứ), Má bất ngờ vì Má không hề nhắc con trước đó. Má nghĩ con còn quá nhỏ để dạy những bài học ‘ý thức’ như vậy (Má định là sẽ đi bỏ rác dùm con thôi). Nhưng con đã quan sát Má và bác Vận làm từ những lần trước và đã hình thành một thói quen từ lúc nào không rõ. Má vui và hãnh diện lắm. Đồng thời Má cũng hiểu rằng, mình chính là tấm gương của con. Hành vi của Ba Má và những người lớn khác trong nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hành vi (và nhân cách, Má tin như vậy) trong tương lai của con. Mỗi lần thấy bác Vận quăng rác dưới sân hay xi tè cho con trong vườn hoa công cộng của khu nhà mình ở, Má hay nhắc nhở và bác có vẻ không hài lòng vì cho là Má quá khó (các bà mẹ khác cũng xi tè con đầy sân và cũng xả rác tùm lum có sao đâu). Nhưng Má biết bác suy nghĩ nhiều (và sẽ thay đổi suy nghĩ cũng như cách làm của mình) từ việc làm của con sáng nay. Má sẽ không phải tốn thời gian nhắc đi nhắc lại những việc này với Bác nữa. Con chính là một ‘bài học thực tế’ để bác tin vào những gì Má khuyên. Con trai ơi, con đã lớn rồi.

Con cũng còn nhiều cái chưa ngoan như hay dành đồ chơi với bạn nè, thỉnh thỏang lỳ không chịu ạ khi gặp người lớn nè (dù không nhiều), lâu lâu hay lấy tay đánh mặt bạn và cả người lớn nè (Má ‘ghét’ vụ này nhất đó nghen). Mai mốt có em chắc con sẽ ngoan hơn phải không? Vì con sắp làm anh rồi mà. Ba Má làm gương cho tụi con, còn con làm gương cho em gái nha.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s